Thái Tử Tất Đạt Đa xuất gia

Thái Tử Tất Đạt Đa Xuất Gia – Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

0 Comments

Thái Tử Tất Đạt Đa xuất gia đã giúp cứu khổ cho muôn loài, đồng thời gieo hạt giống và nuôi lớn lý tưởng xuất gia trong tâm. Trong bài viết này, Đạo Phật 247 sẽ giải thích lý do cũng như lợi ích xuất gia của Ngài.

Ngày Đức Phật xuất gia là ngày nào? 

Bạn đang xem Thái Tử Tất Đạt Đa Xuất Gia – Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trong chuyên mục Kiến Thức của Đạo Phật 247

Trong sách lịch sử Phật giáo, Đức Phật xuất gia vào ngày 8 tháng 2 âm lịch, lúc 19 tuổi. Thái tử Tất Đạt Đa đã bỏ lại ngai vàng, vợ đẹp con ngoan để trở thành Phật Thích Ca Mâu Ni .

Tuy cuộc sống rất sung túc, nhưng Ngài vẫn thấy bất an, lo lắng cho trần gian. Ngài đã sớm nhận ra được chân lý rằng mọi người đều không thể thoát khỏi già, bệnh và chết.

Thái Tử Tất Đạt Đa xuất gia
Thái Tử Tất Đạt Đa xuất gia

Đồng thời, ngài đã vô tình gặp gỡ, giác ngộ những lời dạy của vị Sa Môn, dẫn đến quyết tâm sâu sắc xuất gia cầu đạo. Vì thế, đêm 8 tháng 2 âm lịch hàng năm, mọi người sẽ tưởng nhớ, tán thán công đức của Phật Thích Ca Mâu Ni.

Nguyên nhân khiến Thái Tử Tất Đạt Đa xuất gia 

Theo lời tiên tri của vị tướng sư, vua cha đã lệnh cho người già, bệnh, chết rời khỏi cung điện kể từ khi Thái Tử ra đời. Bởi vậy, Thái tử luôn được chăm sóc, bảo vệ trong cuộc sống nhung lụa. Tuy nhiên, một lần rời khỏi hoàng cung và chứng viến cạnh tồi tệ của nhân gian khiến Ngài quyết định xuất gia.

Xem thêm:  Cách Cầu Nguyện Linh Nghiệm | Cầu Bình An Tai Qua Nạn Khỏi

Thái Tử gặp người già 

Cuộc sống của Thái Tử vốn viên mãn nên một lần đến cửa thành phía Đông, Thái Tử vô tình thấy một người già tóc bạc, lưng còng, chân run, thể xác vô hồn,… Lúc này, người đánh xe Xa Nặc đã giải thích đây là người già.

Con người là một vòng tuần hoàn: sinh – lão – bệnh – tử. Sau này, Thái Tử cũng sẽ trở thành như ông lão. Sau khi nghe lời giải thích, Ngài vô cùng bất ngờ, suy tư và cho quay xe về cung.

Thái Tử gặp người bệnh 

Một lần khác rời khỏi hoàng cung đến cửa thành phía Nam, Thái Tử gặp một người đang nằm than thở đau đớn, ho ra máu, thoi thói từng nhịp thở. Xa Nặc lại giải thích đây là người bệnh.

Thái Tử lại thơ thẩn về nỗi khổ của con người. Sỡ dĩ, Thái Tử chưa từng đau ốm, khóc than, thậm chí là chưa từng mệt mỏi. Thái Tử đặt ra câu hỏi hoài nghi: “Sau này, Thái Tử cũng như vậy sao”?

Thái Tử gặp người chết

Lần này, Thái Tử đã trốn ra cổng thành phía Tây lại vô cùng hoảng hốt khi thấy một đoàn người khóc lóc. Xa Nặc lăn bánh đi theo đám tang theo sự chỉ dẫn của Thái Tử.

Đến giàn thiêu, Thái Tử xin phép chủ cho mở khăn và thấy một người nằm im và đã ngưng thở. Lúc này, Ngài đã không còn bình tĩnh để lắng nghe Xa Nặc giải thích nữa. Ngài nặng suy nghĩ, dường như chết lặng trong phút chốc.

Xem thêm:  Kinh Sám Hối Sáu Căn | Tiếng Việt Chữ To Dễ Đọc

Liệu rằng ai rồi cũng phải chết? Ai rồi cũng rời khỏi trần gian? Tiền tài, của cải, vật chất có ý nghĩa gì?

Thái Tử Tất Đạt Đa xuất gia
Thái Tử Tất Đạt Đa xuất gia

Thái Tử gặp vị tu sĩ 

Lần cuốι, Thái Tử di chuyển sang cửa thành phía Bắc. Lúc ấy, TҺái tử đến gần và hỏi:

– Thưa Ngài, Ngài là tᴜ sĩ à?

Vị tu sĩ trả lời:

– Vâng.

Thái tử lại hỏi:

– TҺế tu sĩ thì Ngài tu gì?

Vị tu sĩ trả Ɩời:

– Tôi từ bỏ gia đình đi tᴜ, vì tôi muốn giải thoát мọi đau khổ cho mình và để giác ngộ được cҺân lý, cứu độ chúng sinh.

Sau khi nghe vị tu sĩ giải thích, Ngài rất hứng thú và khắc cốt ghi tâm về câu chuyện cứu độ chúng sinh. Sau đó, ngày quyết định “dứt áo” ra đi trong đêm 8 tháng 2 âm lịch.

Bài học nhận được từ sự kiện Thái Tử Thất Đạt Đa Xuất Gia là gì? 

Việc Thái Tử xuất gia để lại nhiều bài học cho nhân loại. Dưới đây là một số bài học quý báu mà các Phật tử đã rút ra được.

Đối với người xuất gia – xuất gia mỗi ngày

Thông qua việc Thái Tử Tất Đạt Đa xuất gia, các đệ tử xuất gia phải nhận thức việc xuất gia hàng ngày. Mỗi sáng thức dậy, hãy sờ lên đầu của mình để thấy mình là người xuất gia.

Việc làm như vậy để chứng minh mình làm chủ được bản thân, vượt qua những u buồn, phiền não để tu tập thoát khỏi luân hồi.

Xem thêm:  Văn Tác Bạch Khánh Tuế Thầy Sư | Dùng Được Trong Mọi Lễ

Đối với người tại gia – Tập buôn bỏ dục lạc thế gian

Chúng ta có thể thấy rằng, mọi vạn vật đều thay đổi theo thời gian. Vì vậy, những Phật Tử tại gia nên giác ngộ, thức tỉnh để buôn bỏ dục lạc. Theo thời gian, mình sẽ có cơ duyên xuất gia.

Như trong kinh Bát Đại Nhân Giác cũng nhấn mạnh, tuy chúng ta còn ở tại gia, nhưng thường nuôi chí nguyện xuất gia, luôn tâm niệm rằng sẽ có ngày nào đó đủ duyên đủ phước để được xuất gia. Tuy kiếp này chưa được xuất gia nhưng nguyện kiếp sau mình sẽ xuất gia.

Thái Tử Tất Đạt Đa xuất gia
Thái Tử Tất Đạt Đa xuất gia

Đối với người tại gia – Hướng tâm nuôi dưỡng chí nguyện xuất gia 

Rõ ràng là Thái Tử đã nuôi ý nguyện xuất gia theo từng giai đoạn và cung bật cảm xúc thấm dần. Vậy nên, phật tử tại gia muốn hướng đến xuất gia, nên chăm chỉ học Pháp Phật, nuôi dưỡng ý chí xuất gia.

Ngược lại, nếu phật tử lơ là, ham chơi hay thậm chí là mua vui thì chí nguyện xuất gia sẽ không thành.

Lời kết 

Thông qua bài viết, bạn đã nắm rõ thời gian mà Thái Tử Thất Đạt Đa xuất gia cũng như nắm rõ các bài học từ Thái Tử. Hy vọng bạn kiên định cho nồi nung nấu xuất gia của mình.

Related Posts